Ăn Bơ Giúp Giảm Cân Hay Làm Tăng Cân?

Bơ là một loại trái cây rất độc đáo không chỉ bởi mùi vị béo ngậy mà còn độ dinh dưỡng nó mang lại.

Hầu hết mọi người đều coi bơ là loại trái cây lành mạnh vì chúng giàu chất dinh dưỡng và nhiều chất béo bổ dưỡng.

Nhiều chuyên gia tin rằng hàm lượng chất béo trong bơ hoàn toàn lành mạnh và rất phù hợp cho việc giảm cân.

Tuy nhiên, một số người lại lo sợ rằng những chất béo này có thể khiến cơ thể tăng cân.

Trong bài viết này, hãy cùng mình đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Bơ giúp giảm cân hay làm tăng cân”” nhé.

1 – Giá trị Dinh dưỡng của Bơ

Bơ là nguồn thực phẩm dồi dào vitamins, khoáng chất, chất béo tốt và giàu chất xơ. Trong 100g bơ sẽ chứa khoảng 160 calo. Trong 100g đó còn bao gồm:

  • Vitamin K: 26% RDI
  • Folate: 20% RDI
  • Vitamin C: 17% RDI
  • Kali: 14% RDI
  • Vitamin E: 10% RDI

Bơ cũng chứa một lượng hợp chất niacin, riboflavin, đồng, magiê, mangan và chất chống oxy hóa.

Hơn nữa, bơ còn có hàm lượng Carb thấp, và giàu hàm lượng chất xơ. Mỗi khẩu phần chỉ chứa khoảng 9g carbs, 7 trong số đó là từ chất xơ.

Không giống như hầu hết các loại trái cây khác, bơ có hàm lượng chất béo tương đối cao - khoảng 15% tính theo trọng lượng.

2 – Giàu Chất béo tốt cho Tim

Mặc dù bơ là một loại trái cây, nhưng xét về khía cạnh dinh dưỡng bơ có thể được xem là loại thực phẩm giàu chất béo tốt cho cơ thể.

Không giống như các loại trái cây khác, bơ có hàm lượng chất béo rất cao. Thực tế gần 77% lượng calo của chúng đến từ chất béo.

Bơ chứa hầu hết chất béo không bão hòa đơn, cộng với một lượng nhỏ chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa đa.

Chiếm phần lớn trong chất béo không bão hòa đơn là acid oleic, đây là loại axit béo được tìm thấy nhiều trong oliu và dầu ô liu. Loại chất béo này được coi là rất tốt và lành mạnh cho cơ thể.

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng axit oleic rất tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.

Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng thay thế một số chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống với chất béo không bão hòa đơn hoặc chất béo không bão hòa đa giúp tăng sức đề kháng, cơ thể minh mẫn hơn rất nhiều.

Những lợi ích này bao gồm tăng độ nhạy insulin, kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và mức cholesterol LDL "xấu" thấp hơn đáng kể.

1 trong 10 đánh giá còn chỉ ra rằng việc thay thế một số chất béo trong chế độ ăn uống bằng bơ có thể làm giảm tổng lượng Cholesterol khoảng 18,8mg/dl, lượng cholesterol LDL “xấu” 16,5mg/dl và triglycerid 27,2 mg / dl.

Một nghiên cứu khác so sánh chế độ ăn có chất béo vừa phải có chứa bơ hoặc dầu có hàm lượng axit oleic cao. Họ kết luận rằng chế độ ăn uống có chứa bơ cải thiện mức lipid máu thậm chí nhiều hơn một chế độ ăn uống với các loại dầu có nhiều axit oleic.

Chế độ ăn bơ cũng giảm cholesterol LDL "xấu" 10% và cholesterol toàn phần là 8%. Nó cũng là chế độ ăn uống duy nhất để giảm số lượng hạt LDL.

Ngoài ra, bơ chứa nhiều phytosterol tan trong chất béo nhiều hơn 20 lần so với các loại trái cây khác. Phytosterol là hợp chất thực vật được cho là có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch.

3 – Giúp bạn có cảm giác No Lâu hơn

Những thực phẩm giàu chất béo hoặc chất xơ sẽ tạo cảm giác no sau khi ăn. Điều này một phần là do chất béo và chất xơ làm chậm việc giải phóng thức ăn khỏi dạ dày của bạn.

Điều này khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và có thể có nghĩa là bạn có thể giãn thời gian giữa các bữa ăn, thậm chí có thể ăn ít calo hơn.

Và tất nhiên, bơ giàu chất béo và chất xơ, có nghĩa là chúng sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm giác no.

Một nghiên cứu đã xem xét cách ăn một bữa ăn bao gồm bơ đã ảnh hưởng đến sự thèm ăn của những người thừa cân và béo phì.

Những người ăn một nửa trái bơ trong bữa trưa cảm thấy giảm ham muốn ăn trong năm giờ sau đó, và cảm giác no nhất là trong vòng ba giờ đầu tiên.

Những người tham gia cũng cảm thấy hài lòng hơn 23% sau bữa ăn chứa bơ, so với khi họ ăn bữa ăn bình thường.

Từ những nghiên cứu này có thể nói rằng bơ là một ứng cử viên đắt giá khi nói đến sự thèm ăn và giảm cân.

4 – Giúp giữ cân nặng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn trái cây và rau quả có xu hướng có trọng lượng cơ thể thấp hơn.

Họ đã thực hiện một nghiên cứu kiểm tra các mẫu dinh dưỡng của người Mỹ với quy mô.

Những người ăn bơ thường có chế độ ăn uống lành mạnh hơn, nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn và trọng lượng cơ thể thấp hơn so với những người không ăn bơ.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa bơ là thực phẩm duy nhất giúp con người khỏe mạnh hơn, nhưng nó cho thấy bơ là một lựa chọn không thể thiếu trong các chế độ ăn uống lành mạnh.

Một nghiên cứu cho thấy rằng 30 gram chất béo từ bơ có thể thay thế cho 30 gram của bất kỳ loại chất béo nào khác, những người tham gia đã mất cùng một lượng cân nặng.

Mặc dù hiện tại không có bằng chứng cho thấy bơ có thể cải thiện việc giảm cân, nhưng có nhiều lý do để tin rằng quả bơ có nhiều lợi ích cho quá trình này.

Điều này là bởi vì ngoài việc cải thiện sức khỏe tim mạch, chất béo không bão hòa đơn trong bơ xuất hiện để có một số phẩm chất có lợi khác:

  • Chúng được đốt ở tốc độ cao hơn các loại chất béo khác
  • Chúng có thể khiến cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn sau khi ăn
  • Những chất béo này có thể làm giảm sự thèm ăn và giảm ham muốn ăn sau bữa ăn

5 – Bơ có Hàm lượng Calo Tương đối Cao

Bởi vì bơ có hàm lượng chất béo tương đối cao nên chúng cũng chứa nhiều calo.

Ví dụ, trong 100g dâu tây chỉ chứa 32 calo thì so với con số này tăng lên đáng kể 160 calo trong 100g bơ.

Trong khi nhiều điều khác nhau có thể ảnh hưởng đến giảm cân hoặc tăng cân, yếu tố lớn nhất là số lượng calo bạn ăn.

Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy ráng thực hiện một khẩu phần bơ hợp lý. Lượng bơ khuyến khích được sử dụng mỗi ngày từ ¼ đến nửa trái bơ.

Tổng Kết

Hoàn toàn không có lý do gì để sợ rằng bơ sẽ làm bạn tăng cân, miễn là bạn ăn chúng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên thực phẩm toàn phần (whole foods).

Vì bơ có rất nhiều giá trị dinh dưỡng phù hợp cho chế độ giảm cân.

Miễn là bạn ăn chúng với số lượng hợp lý, bơ chắc chắn có thể là một phần của chế độ ăn uống giảm cân hiệu quả.

5/5 - (7 votes)

5/5 - (7 votes)

Leave a comment