Sau khi mua nấm về nhà, chúng có thể bị mềm, phát triển các đốm nâu chỉ trong vài ngày. Nếu không sử dụng nấm ngay lập tức, sử dụng nấm hư có thể gây nhiều tác hại khôn lường và gây lãng phí.

Vì vậy cùng mình tham khảo cách làm sạch nấm để nấm không bị mềm, sũng nước, giúp bảo quản chúng lâu hơn nhé.

Cách Làm Sạch Nấm Đúng Chuẩn

cach-lam-sach-nam

1 - Nấm Mỡ, Nấm hương …

Cách tốt nhất để làm sạch nấm tươi là lau sạch chúng bằng khăn sạch hoặc khăn giấy. Bạn không cần phải rửa nấm. Nếu bạn phải rửa sạch chúng, hãy làm nhẹ nhàng, sau đó lau khô chúng ngay lập tức bằng khăn giấy.

Nhớ là không bao giờ ngâm nấm tươi trong nước, điều này sẽ khiến chúng trở nên mềm và sũng nước, và rất khó để tạo màu khi áp chảo. Cách này phù hợp với tất cả loại nấm chỉ trừ nấm Morel.

2 - Nấm Portobello

Đối với nấm portobello, hãy vệ sinh như hướng dẫn ở trên. Nhẹ nhàng xoay hoặc cắt gốc của mỗi nấm. (Nếu muốn, hãy sử dụng phần cuống cho công thức của riêng bạn).

Cầm một cây nấm bằng một tay, sử dụng một cái muỗng để nhẹ nhàng cạo ra những cái mang từ mặt dưới của nắp nấm portobello; loại bỏ mang.

3 – Nấm Morel

Cắt một lát mỏng ra khỏi phần gốc nấm, nếu cần hãy cắt làm đôi từ gốc đến đầu. Sau đó rửa sạch trong nước lạnh để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn và côn trùng nào. Bạn có thể ngâm nấm trong nước muối để làm sạch nấm và loại bỏ bất kỳ côn trùng.

Đừng quên thay nước nếu thấy nước ngâm quá đục. Sau đó rửa sạch dưới nước lạnh, lau nhẹ cho khô và sử dụng thay cho các nấm khác trong công thức nấu ăn.

Cách Bảo quản Nấm để Nấm luôn Tươi ngon

Cách đơn giản nhất để bảo quản nấm khi mua về là “giữ nguyên hiện trạng”. Nghĩa là nấm đóng gói sẵn nên bảo quản trong bao bì sản xuất.

Sau khi lau sạch nấm bằng hướng dẫn ở trên, hãy quấn nấm trong khăn giấy ẩm hoặc vải cotton sạch và để vào trong tủ lạnh. Làm như vậy sẽ giúp nấm thở và bảo quản được lâu. Tùy vào loại nấm mà thời gian bảo quản kéo dài từ 3 ngày đến 30 ngày. 

Tuyệt đối không để nấm trong túi nhựa, điều này làm cho chúng dễ bị hư một cách nhanh chóng.

cach-bao-quan-nam

Đây là cách bảo quản chung cho đa số loại nấm, tuy nhiên cũng một số cách bảo quản dành riêng cho các loại nấm liệt kê sau:

1 – Bảo quản Nấm Rơm

Nấm rơm là nguyên liệu quá phổ biến trong bữa cơm hàng ngày Việt Nam. Có nhiều cách để bảo quản nấm rơm:

Nấm rơm tươi có thể trữ khoảng 4 ngày ở nhiệt độ 10 – 15oC. Nếu bạn muốn nấm bảo quản được lâu hơn thì hãy đóng chân không và cất trong tủ lạnh.

Nếu bạn muốn giữ nấm lâu hơn nữa bằng cách làm khô nấm. Rửa sạch nấm theo phương pháp ở trên, sau đó thái nấm làm đôi và đem phơi nắng cho thật khô. Khi nào cần sử dụng chỉ cần lấy ra ngâm nước thì nấm sẽ nở ra và bạn có thể sử dụng như bình thường. Bằng cách này  bạn có thể giữ nấm đến tận 6 tháng lận nhé.

2 – Bảo quản Nấm Kim Châm

Như đã nói ở trên, nấm kim châm có thể bảo quản ở nhiệt độ 1 – 5oC khoảng 45 ngày ở tình trạng bao bì sản xuất. Tuy nhiên, nếu để ở nhiệt độ phòng, nấm kim châm chỉ có thể giữ tươi từ 1 – 3 ngày.

Theo các chuyên gia, nấm kim châm nên được sử dụng liền khi mua về, và nấm cần được nấu chín để đảm bảo an toàn.

3 – Bảo quản Nấm Bào ngư

Đầu tiên, bạn cần cắt bỏ phần chân của nấm bào ngư và tách riêng các sợi nấm. Đổ phần nấm vừa tách vào trong nồi nước đun nóng, khoảng 15 phút thì vớt ra ngoài và để ráo. Sau cùng, đổ phần nấm vào trong hộp sạch đóng kín và cất vào trong tủ lạnh. Bằng cách này bạn có thể bảo quản nấm trong khoảng 30 ngày.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ biết thêm những phương pháp để bảo quản nấm luôn được tươi lâu và tránh lãng phí.

Author

An Affiliate Marketer - Traveler - Homecook - A Serious Coffee Addict

Write A Comment