12 Lợi Ích Thần kỳ của Quả Óc Chó

Thông thường, các loại thực phẩm đơn giản thường tốt nhất cho sức khỏe của bạn, và trường hợp này chắc chắn đúng với các loại hạt.

Mẹ thiên nhiên đã chế tạo một gói protein hoàn hảo, chất béo lành mạnh, chất xơ, sterol thực vật, chất chống oxy hóa và nhiều vitamin và khoáng chất.

Và trong tất cả các loại hạt, hạt óc chó được mệnh danh là vua của các loại hạt.

Hiện có rất nhiều nghiên cứu cho thấy thứ hạt này cung cấp chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất lành mạnh, rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Hiện nay, hạt óc chó được trồng và sản xuất ở khắp nơi trên thế giới, từ Trung Quốc, Hoa Kỳ, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, ...

Với hương vị phong phú, bổ dưỡng và danh tiếng của thứ quả này còn được ví như một loại trái cây tốt cho sức khỏe, quả óc chó ngày càng là lựa chọn phổ biến cho chế độ ăn uống lành mạnh của nhiều người.

Dưới đây là 12 lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh của quả óc chó.

Giàu Chất Chống Oxy Hóa

Quả óc chó có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn bất kỳ hạt thông thường nào khác.

Hoạt động này có nguồn gốc từ vitamin E, melatonin và các hợp chất thực vật được gọi là polyphenol, đặc biệt cao trong vỏ của quả óc chó.

Một nghiên cứu sơ bộ, nhỏ ở người lớn khỏe mạnh cho thấy rằng ăn một bữa ăn có nhiều hạt óc chó giúp ngăn cản sự phá hủy oxy hóa cholesterol LDL "xấu" sau khi ăn, trong khi bữa ăn có chất béo tinh chế thì không.

Điều đó có lợi vì LDL bị oxy hóa dễ bị tích tụ trong động mạch của bạn, gây xơ vữa động mạch.

Giàu Axit Béo Omega-3

Quả óc chó có chất béo omega-3 cao hơn đáng kể so với bất kỳ hạt nào khác, cung cấp 2,5 gram cho mỗi khẩu phần (28g).

Chất béo omega-3 từ thực vật, kể cả quả óc chó, được gọi là axit alpha-linolenic (ALA). Đó là một chất béo thiết yếu cho cơ thế.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng ALA cần thiết mỗi ngày cho nam giới là 1,6g và 1,1g cho nữ giới. Vì vậy, chỉ với 28g hạt óc chó đã đủ để cung cấp lượng ALA thiết yếu cho cơ thể. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, mỗi gram ALA hấp thụ mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim đi 10%.

Giảm Viêm

Viêm là gốc rễ của nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer và ung thư, và có thể do stress oxy hóa gây ra.

Các polyphenol trong quả óc chó có thể giúp chống lại stress và viêm oxy hóa này. Một nhóm nhỏ các polyphenol được gọi là ellagitannin đóng vai trò quan trọng trong cả quá trình.

Các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn chuyển đổi ellagitannin thành các hợp chất gọi là urolithin, đây là các chất bảo vệ cơ thể chống viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, ALA omega-3 chất béo, magiê và amino acid arginine trong quả óc chó cũng có thể làm giảm viêm.

Tốt cho Hệ đường ruột

Các nghiên cứu cho rằng nếu ruột của bạn giàu lợi khuẩn và các vi khuẩn khác (hệ vi sinh đường ruột của bạn) đồng nghĩa bạn sẽ có một sức khỏe tốt và hệ đường ruột khỏe mạnh.

Việc “sỡ hữu” một hệ vi sinh đường ruột không lành mạnh có thể gây viêm nhiễm đường ruột và các cơ quan khác trong cơ thể, làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim và tệ hơn là ung thư.

Có một điều hiển nhiên rằng chế độ dinh dưỡng sẽ quyết định hệ đường ruột. Việc an quả óc chó là một giải pháp để hỗ trợ sức khỏe của vi sinh vật và ruột của bạn.

Một nghiên cứu thực hiện trên 194 người lớn khỏe ăn, họ ăn khoảng 43g quả óc chó mỗi ngày trong 8 tuần. Kết quả rất khả quan, số lượng lợi khuẩn và khuẩn probiotic trong ruột tăng đáng kể so với bình thường.

Giảm Nguy Cơ Một Số Bệnh Ung Thư

Các nghiên cứu quan sát trên ống nghiệm, động vật và con người cho thấy ăn quả óc chó có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng.

Như đã nói ở trên, quả óc chó rất giàu polyphenol ellagitannin. Một số vi khuẩn đường ruột có thể chuyển đổi chúng thành các hợp chất gọi là urolithin.

Chất Urolithin có thể có đặc tính kháng viêm trong ruột, có thể là cách ăn quả óc chó giúp bảo vệ chống ung thư đại trực tràng. Các tác động chống viêm của Urolithin cũng có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh ung thư khác.

Hơn nữa, urolithin có các đặc tính giống như hormone giúp chúng ngăn chặn các thụ thể hormone trong cơ thể bạn. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư liên quan đến nội tiết tố, đặc biệt là ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, vẫn cần thêm nghiên cứu để xác nhận ảnh hưởng của việc ăn quả óc chó để hiểu rõ tác động của hạt này với bệnh ung thư.

Giảm Cân

Quả óc chó rất giàu calo, nhưng nghiên cứu cho thấy năng lượng hấp thụ từ hạt này thấp hơn 21% so với kỳ vọng tính toán.

Bên cạnh đó, ăn quả óc chó thậm chí có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn.

Ngoài ra, sau năm ngày tiêu thụ sinh tố quả óc chó, quét não cho thấy những người tham gia đã tăng kích hoạt ở một vùng não giúp chống thèm ăn một số loại thực phẩm như bánh và khoai tây chiên.

Kiểm Soát & Giảm Nguy Cơ Bệnh Tiểu Đường Loại 2

Các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng một lý do quả óc chó có thể làm giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2. Béo phì còn làm tăng nguy cơ cao đường trong máu và bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu ở 100 người mắc bệnh tiểu đường loại 2, tiêu thụ 1 muỗng dầu óc chó ép lạnh mỗi ngày trong 3 tháng, trong khi tiếp tục dùng thuốc tiểu đường bình thường và chế độ ăn uống cân bằng, kết quả cho thấy lượng đường huyết giảm đi tận 8%.

Nhìn chung, ăn quả óc chó có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và giảm nguy cơ mắc bệnh, vì hạt có thể giúp kiểm soát cân nặng của bạn.

Quả óc chó có thể có tác dụng trực tiếp hơn đối với việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Hạ Huyết Áp

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây các bệnh về tim và là “hung thủ” của chứng  đột quỵ.

Một số nghiên cứu cho rằng ăn quả óc chó có thể giúp hạ huyết áp, kể cả ở những người bị huyết áp cao và ở những người khỏe mạnh khi bị căng thẳng.

Một nghiên cứu được thực hiện trong vòng 4 năm mang tên PREDIMED ở khoảng 7.500 người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh tim cao đã thử nghiệm chế độ ăn Địa Trung Hải bổ sung 28g hạt hỗn hợp mỗi ngày, trong đó một nửa là quả óc chó.

Khi kết thúc nghiên cứu, những người có chế độ ăn giàu dinh dưỡng của Địa Trung Hải có mức giảm huyết áp tâm trương cao hơn 0.65 mmH (số dưới) so với những người có chế độ ăn kiêng không có hạt.

Điều này cho thấy rằng các loại hạt có thể cải thiện huyết áp khi kết hợp cùng chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.

Đây là điều rất quan trọng, vì sự khác biệt nhỏ trong huyết áp được cho là có tác động lớn đến nguy cơ tử vong do bệnh tim của bạn.

Giảm Quá Trình Lão Hóa

Khi bạn già đi, hoạt động thể chất tốt là điều cần thiết để duy trì tính di động và sức khỏe cho cơ thể.

Một điều có thể giúp duy trì khả năng thể chất của bạn là thói quen ăn uống lành mạnh.

Trong một nghiên cứu quan sát hơn 18 năm ở hơn 50.000 phụ nữ lớn tuổi, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người có chế độ ăn uống lành mạnh có nguy cơ bị suy giảm thể chất thấp hơn 13%.

Quả óc chó là một trong những loại thực phẩm đóng góp mạnh nhất vào chế độ ăn uống lành mạnh của nghiên cứu này.

Mặc dù lượng calo cao, quả óc chó được đóng gói với các vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo và hợp chất thực vật cần thiết có thể giúp hỗ trợ hoạt động thể chất tốt khi già.

Hỗ Trợ Chức Năng Não Tốt

Ngay từ hình dạng bên ngoài, một số sẽ lầm tưởng hạt óc chó như một bộ não thu nhỏ.

Đó giờ chúng ta cũng thường quan niệm rằng “ăn gì bổ nấy”, trường hợp này hoàn toàn đúng với hạt óc chó.

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng hạt này thực sự có lợi ích cho não bộ của bạn.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng các chất dinh dưỡng trong quả óc chó, bao gồm chất béo không bão hòa đa, polyphenol và vitamin E, có thể giảm quá trình oxy hóa và viêm trong não của bạn.

Các nghiên cứu quan sát ở người lớn tuổi đã liên kết ăn quả óc chó với chức năng não tốt hơn, bao gồm tốc độ xử lý nhanh hơn, linh hoạt hơn về tinh thần và trí nhớ tốt hơn.

Hỗ Trợ Nam Sinh Lý

Chế độ ăn uống điển hình của phương Tây – gồm nhiều thực phẩm chế biến, đường và ngũ cốc tinh chế - đây đều là những thực phẩm gây giảm lượng tinh trùng ở nam giới.

Ăn quả óc chó có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

Khi 117 người đàn ông trẻ khỏe mạnh bao gồm 275g quả óc chó hàng ngày trong chế độ ăn kiểu phương Tây trong ba tháng, họ đã cải thiện hình dạng tinh trùng, sức sống và tính di động, so với đàn ông không ăn hạt.

Nhìn chung, ăn quả óc chó thường xuyên có thể giúp chống lại các tác hại của thói quen ăn uống không tốt cho nam sinh lý (điển hình là chế độ ăn của phương Tây).

Cải Thiện Chất Béo Trong Máu

Nồng độ cholesterol LDL "xấu" và chất béo trung tính từ lâu đã liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao.

Thường xuyên ăn quả óc chó đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol trong máu.

Ví dụ, trong một nghiên cứu gần đây ở 194 người lớn khỏe mạnh, ăn 43g quả óc chó hàng ngày trong 8 tuần đã làm giảm 5% cholesterol toàn phần, giảm 5% cholesterol LDL và giảm 5% chất béo trung tính, so với không ăn hạt.

Những người ăn quả óc chó cũng giảm gần 24% apolipoprotein-B, đây là dấu hiệu cho thấy có bao nhiêu hạt LDL trong máu của bạn. Lượng apolipoprotein-B cao cũng là một nguyên nhân chính gây bệnh tim.

VIệc ăn khoảng 43g hạt óc chó hàng ngày sẽ giúp giảm cholesterol có hại và mức chất béo trung tính, đây đều là những nguyên nhân góp phần gây nguy cơ mắc bệnh tim.

Kết Luận

Quả óc chó là một hạt dinh dưỡng đặc biệt. Chúng có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn và chất béo omega-3 mạnh hơn đáng kể so với bất kỳ loại hạt thông thường nào khác.

Kết hợp hạt óc chó cùng các chế độ ăn uống lành mạnh sẽ mang lại nhiều kết quả khả quan cho sức khỏe, điển hình là giảm viêm, cải thiện các nguy cơ bệnh tim.

Có nhiều nghiên cứu chứng minh chất xơ và hợp chất thực vật của quả óc chó, kể cả polyphenol, có thể cải thiện sức khỏe hệ đường ruột của bạn.

5/5 - (6 votes)

5/5 - (6 votes)

Leave a comment