Có một điều không thể chối bỏ đó là những thực phẩm bạn ăn hàng ngày sẽ quyết định độ hiệu quả của chế độ giảm cân mà bạn đang thực hiện. Bên cạnh những thực phẩm bạn ăn trực tiếp hằng ngày, những gì bạn giữ trong tủ gia vị cũng đóng vai trò không nhỏ đến kết quả mà bạn đang ao ước.

Nhiều loại thảo mộc và gia vị đã được chứng minh giúp giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo và tốt cho việc giảm cân.

 Dưới đây là 13 loại thảo mộc tuyệt vời sẽ giúp bạn giảm cân.

1 – Hạt Cỏ Cà Ri – Fenugreek

Cỏ cà ri là một loại gia vị phổ biến có nguồn gốc từ Trigonella foenum-graecum, một loại cây thuộc họ đậu. Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng fenugreek có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và giảm lượng thức ăn để hỗ trợ giảm cân.

Một nghiên cứu ở 18 người cho thấy việc bổ sung 8g chất xơ từ cỏ cà ri mỗi ngày làm tăng cảm giác no và giảm đói và lượng thức ăn so với bình thường.

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy rằng việc lấy chiết xuất từ hạt cỏ đã giảm lượng chất béo hàng ngày xuống 17%, so với giả dược. Điều này dẫn đến lượng calo tiêu thụ thấp hơn trong ngày.

2 - Ớt Tiêu Cayenne

Ớt tiêu cayenne là một loại tiêu được dùng phổ biến ở ẩm thực Tây Âu, có nguồn gốc từ Guiana của nước Pháp. Loại gia vị có nhiều hợp chất capsaicin, nó không chỉ có hương vị đặc trưng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một số nghiên cứu cho thấy capsaicin có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng số lượng calo bạn đốt cháy suốt cả ngày. Bên cạnh đó, Capsaicin cũng có thể làm giảm đói để thúc đẩy giảm cân.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy việc uống viên nang capsaicin làm tăng độ no và giảm tổng lượng calo.

3 – Gừng

Gừng là một loại gia vị được làm từ thân rễ của cây gừng có hoa, Zingiber officinale. Gừng đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong nền ẩm thực châu Á nói riêng, và thế giới nói chung.

Nó thường được sử dụng trong y học dân gian như một phương thuốc tự nhiên cho một loạt các bệnh, một số nghiên cứu chỉ ra rằng gừng cũng có thể hỗ trợ giảm cân.

Một đánh giá của 14 nghiên cứu trên người cho thấy việc bổ sung gừng giúp giảm cân và đốt cháy mỡ bụng rất hiệu quả.

Nhìn chung, gừng, loại gia vị thường được sử dụng trong y học dân gian, có thể giúp giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm tăng sự trao đổi chất và đốt cháy chất béo, cũng như giảm sự hấp thụ chất béo và sự thèm ăn.

4 – Kinh Giới

Oregano hay còn gọi là kinh giới, là một loại thảo dược lâu năm thuộc về cùng một họ thực vật như bạc hà, húng quế, húng tây, hương thảo và cây xô thơm. Nó chứa carvacrol, một hợp chất mạnh mẽ có thể giúp tăng cân.

Một nghiên cứu trên chuột có chế độ ăn nhiều chất béo có chứa carvacrol hoặc không phát hiện ra rằng những người nhận carvacrol có trọng lượng cơ thể và mỡ cơ thể thấp hơn đáng kể so với bình thường.

Chất Carvacrol cũng được tìm thấy để trực tiếp tác động một số các gen và protein cụ thể kiểm soát tổng hợp chất béo trong cơ thể. Tuy nhiên, vẫn cần thêm các nghiên cứu về lợi ích của oregano và carvacrol đối với giảm cân.

5 – Nhân Sâm

Nhân sâm là một loại thực vật rất có lợi cho sức khỏe, nó thường được coi là một nguyên liệu rất có giá trị trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nhân sâm có thể được phân thành nhiều loại khác nhau, về kích cỡ hoặc nơi trồng, điển hình là Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ.

Nhiều nghiên cứu đã cho rằng nhân sân là loại nguyên liệu có hiệu quả cao khi sử dụng cho giảm cân.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy uống nhân sâm Hàn Quốc 2 lần mỗi ngày trong 8 tuần dẫn đến giảm số lượng trọng lượng cơ thể, cũng như những thay đổi trong thành phần vi sinh vật đường ruột.

Nhìn chung, nhân sâm, một nguyên liệu thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, có thể kích thích sự giảm cân, giúp trì hoãn sự hấp thụ chất béo và thay đổi sự hình thành chất béo.

6 - Caralluma Fimbriata

Caralluma Fimbriata là một loại thảo dược thường được bao gồm trong nhiều loại thuốc chế độ ăn uống. Loại thảo dược này giúp tăng mức serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng trực tiếp đến sự thèm ăn.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 33 người cho thấy rằng những người tham gia dùng Caralluma Fimbriata đã giảm đáng kể mỡ bụng và trọng lượng cơ thể, so với những người dùng giả dược thường.

Ngoài ra, một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng sử dụng 1 gram Caralluma Fimbriata hàng ngày trong hai tháng dẫn đến giảm trọng lượng và mức độ đói, so với bình thường.

7 – Củ Nghệ

Củ nghệ là một gia vị rất giá trị không chỉ vì hương vi màu sắc rực rỡ mà còn ở các đặc tính dược mạnh mà nó mang lại.

Hầu hết các lợi ích sức khỏe của nó là do sự hiện diện của curcumin, một hóa chất thường được biết bởi nó có lợi cho sức khỏe, giúp giảm viêm và giảm cân.

Một nghiên cứu ở 44 người thừa cân cho thấy uống curcumin hai lần mỗi ngày trong một tháng có hiệu quả trong việc tăng cường mất chất béo, giảm mỡ bụng và tăng giảm cân lên đến 5%.

Tương tự như vậy, một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc bổ sung chuột với chất curcumin trong 12 tuần làm giảm trọng lượng cơ thể và mỡ cơ thể bằng cách ngăn chặn sự tổng hợp chất béo.

8 – Tiêu Đen

Hạt tiêu đen là một loại gia vị phổ biến có nguồn gốc từ quả khô của Piper nigrum, một loại cây có hoa có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Nó chứa một hợp chất mạnh mẽ gọi là piperine. Đây chính là chất tạo nên vị hăng của tiêu đen, và còn có tác dụng giảm cân.

Một nghiên cứu ống nghiệm cũng cho thấy rằng piperine có hiệu quả trong việc gây ức chế sự hình thành tế bào mỡ. Tuy nhiên, đa phần những thí nghiệm này đều được thực hiện trên động vật và trong điều kiện lý tưởng, nên vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu với người để có thể đưa ra kết luận chính xác về độ hiệu quả của tiêu đen trong giảm cân.

9 - Dây Thìa Canh

Gymnema sylvestre là một loại thảo dược thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để giúp giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh công dụng tuyệt vời đó, cũng có một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có lợi cho những người muốn giảm cân.

Nó có chứa một hợp chất gọi là acid gymnemic, có thể giúp giảm bớt chứng thèm ngọt và các thực phẩm chứa nhiều đường.

Trong thực tế, một nghiên cứu kết luận rằng việc dùng loại thảo dược này giúp giảm sự thèm ăn và lượng thức ăn hằng ngày đi đáng kể so với bình thường.

10 – Quế

Cây Quế hay còn được gọi là quế chi, là một loại gia vị có mùi rất thơm được làm từ vỏ cây. Quế giàu chất chống oxy hóa và rất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện quế có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân.

Nó đặc biệt hiệu quả trong việc ổn định lượng đường trong máu, có thể giúp giảm sự thèm ăn và đói. Các nghiên cứu cho thấy một hợp chất đặc biệt có trong quế có thể bắt chước tác dụng của insulin, giúp vận chuyển đường từ máu đến các tế bào của bạn để giúp chúng hoạt động.

Bên cạnh đó, quế cũng có thể làm giảm mức độ của một số enzyme tiêu hóa để làm chậm sự phân hủy carbohydrate.

11 – Chiết Xuất Từ Hạt Cà Phê Xanh

Chiết xuất hạt cà phê xanh thường được tìm thấy trong nhiều chất bổ sung giảm cân. Nó được làm từ hạt cà phê chưa rang và có hàm lượng axit chlorogenic cao, được cho là có hiệu quả cao trong việc giảm trọng lượng cơ thể.

Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cà phê xanh giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và mỡ bụng ở 20 người tham gia, thậm chí không có thay đổi về lượng calo.

12 – Thì Là Ai Cập (Cumin)

Thì là Ai cập, cumin, là một loại gia vị được làm từ hạt khô và mặt đất của Cuminum cyminum, một loài thực vật có hoa thuộc họ rau mùi tây.

Nó nổi tiếng với hương vị hấp dẫn riêng biệt của nó nhưng cũng đóng gói với lợi ích sức khỏe, bao gồm cả khả năng tăng tốc độ giảm cân và đốt cháy chất béo.

một nghiên cứu kéo dài 8 tuần báo cáo rằng những người trưởng thành uống bổ sung cumin ba lần một ngày đã giảm 2,2 cân Anh (1 kg) so với những người bình thường.

13 – Bạch Đậu Khấu

Bạch đậu khấu là một gia vị được đánh giá cao trong cả nấu ăn và y khoa. Nó được làm từ hạt của cây trong gia đình gừng. Đây là thứ quả có hình cầu dẹt, có 3 múi, mặt ngoài vỏ có màu trắng ngà.

Nghiên cứu cho chấy bạch đậu khấu giúp tăng tiết dịch của dạ dày, tốt cho hệ tiêu hóa, gây ức chế sự lên men bất thường của ruột và cầm nôn. Ngoài ra cũng có vài nghiên cứu cho thấy bạch quả còn có tác dụng giảm cân.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy bột bạch đậu khấu giúp giảm mỡ bụng ở chuột trên chế độ ăn giàu chất béo. Tương tự như vậy, một nghiên cứu trên động vật khác cho thấy bạch đậu khấu đen đặc biệt hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng và mỡ toàn thân ở chuột trên chế độ ăn nhiều chất béo.

Thật không may, hầu hết các nghiên cứu về tiềm năng giảm cân của bạch đậu khấu chỉ được thực hiện ở động vật, có rất ít nghiên cứu với người. HIệu quả của bạch đậu khấu trong giảm cân vẫn cần được khám phá.

Kết Luận

Bên cạnh việc thêm một hương vị cho các loại thực phẩm yêu thích của bạn, nhiều loại thảo mộc và gia vị đã được chứng minh là làm tăng sự trao đổi chất, tăng cường đốt cháy chất béo và tăng cảm giác no bụng.

Đa dạng hóa tủ gia vị của bạn là một cách đơn giản và dễ dàng nhất để đẩy mạnh quá trình giảm cân. Hãy chắc chắn để kết hợp các loại thảo mộc với một chế độ ăn uống cân bằng và một lối sống lành mạnh để đạt được cơ thể săn chắc mà bạn hằng mong muốn.

Author

An Affiliate Marketer - Traveler - Homecook - A Serious Coffee Addict

Write A Comment